Home / Góc cô giáo mầm non / Đồ chơi các góc thác cát bánh sinh nhật

Đồ chơi các góc thác cát bánh sinh nhật

Đồ chơi các góc thác cát bánh sinh nhật

Họ và tên: Mai Thị Phương, Nguyễn Thị Châu Loan, Lý Kim Phượng, Phạm Thị Phượng, Lường Thị Miên, Nguyễn Thị Hòa, Nguyễn Thị Quỳnh Phương

Đơn vị: Trường mầm non Nà Tấu, mầm non Tà Cáng – huyện Điện Biên

Tên đồ chơi: Thác cát, bánh sinh nhật

Dạy ở hoạt động: Ngoài trời

1.  Cấu tạo:

Đồ chơi các góc thác cát bánh sinh nhật
Cấu tạo thác cát với cấu trúc 3 tầng đóng thành khung có độ nghiêng khoảng 45 độ và 2 khay đựng cát bên dưới, 1 khay đựng cát bên trên có chia hai hàng lỗ to và nhỏ cho cát chảy.

Bánh sinh nhật cát với cấu trúc 3 tầng bánh tách rời, khuôn bánh và hoa, nến trang trí.2. Vật liệu:

do-choi-cac-goc-thac-cat-banh-sinh-nhat
Đồ chơi các góc thác cát bánh sinh nhật
Tre, phooc, gỗ, ống nhựa phế thải, đề can, sốp bits, keo…3. Quy trình làm đồ chơi với cát “Thác cát, bánh sinh nhật”. 

Cắt từng thanh gỗ nhỏ dài ngắn rộng khoảng 3cm đóng thành khung 3 tầng có độ nghiêng khoảng 45 độ, thác làm bằng phooc có bề rộng 25cm, dài 50 cm, khay làm bằng tre bịt 2 đầu chống chảy cát ra ngoài, một ống đục lòng thành 2 hàng lỗ to, nhỏ khác nhau. Với bánh sinh nhật cát cắt các đoạn gỗ nhỏ làm chân 9 (9 cái), cắt đế bánh sinh nhật bằng gỗ hoặc các vỏ bánh, khuôn bánh cắt bằng nhựa dẻo uốn tròn nối hai đầu vào nhau, cắt hoa trang trí.

4. Lắp ráp và bố trí 

Đóng khung có độ nghiêng khoảng 45 độ, gắn thác tầng cao nhất trước và kiểm tra tốc độ chảy của cát, gắn thác tầng dưới giao với tầng trên khoảng 3 cm, tầng cuối cùng tương tự, đặt khay để đổ cát lên trên cùng, dưới tầng thác cuối cùng đặt khay chứa cát. Với bánh sinh nhật gắn chân vào các đế đựng bánh, đặt các vòng khuôn bánh vào từng tầng bánh phù hợp. Đặt bánh tầng cao nhất xuống trước và đặt chồng các tầng bánh nhỏ dần lên trên.

5. Ứng dụng, cách vận hành

Ứng dụng: Dạy trong giờ hoạt động đồ chơi ngoài trời mầm non, có thể tổ chức cho nhiều trẻ được chơi và sử dụng rộng rãi ở nhiều chủ đề.

Cách vận hành bộ chơi với cát: Trẻ đổ cát vào vào khay có chứa các lỗ to nhỏ khác nhau, cát chảy theo các thác xuống khay cuối cùng khi cát đầy trẻ thay khay khác, khay cát đầy đó trẻ có thể mở nắp và tiếp tục đổ cát vào khay trên cho các tiếp tục chảy tạo thành vòng tuần hoàn hoặc có thể đổ vào chậu làm cát ướt. Trẻ đổ cát ướt vào tầng to nhất trước sau đó chồng tầng tiếp theo lên và đổ tiếp tục đổ cát ướt vào khuôn, cuối cùng là chồng tầng nhỏ nhất và làm tương tự. Khi đổ đầy cát vào 3 tầng, nhẹ nhàng rút khuôn tròn 3 tầng bên ngoài ra và trang trí sao cho bánh sinh động và đẹp mắt. Trò chơi rèn luyện sự khéo léo để làm sao các tầng cát rút ra không bị sập cát, rèn cho trẻ biết trang trí cân đối tạo nên một chiếc bánh hài hòa./.

Biên tập và giới thiệu: Phòng Giáo dục mầm non

About Hà Vũ

Mạng xã hội của cộng đồng giáo viên Việt Nam, nơi giao lưu kiến thức và chia sẻ tài nguyên dạy học

Check Also

Hình ảnh đồ chơi tự tạo mầm non

làm đồ chơi mầm non hướng dẫn làm đồ chơi mầm non làm đồ chơi ...

One comment

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>